Chữa bệnh chàm thể tạng bằng thuốc đông y

Bệnh chàm thể tạng ở trẻ em hay còn gọi là chàm sữa, lát sữa là do bệnh phát ra trong lứa tuổi dùng sữa. Bệnh thường bắt đầu khi trẻ được 3 tháng tuổi.

Bệnh chàm thể tạng hay chàm do cơ địa là hai loại bệnh dị ứng xảy ra ở da rất thường gặp trong số những bệnh ngoài da nói chung và bệnh chàm eczema mói riêng. Chàm thể tạng là bệnh không chỉ gặp ở trẻ em mà còn gặp ở người lớn, bệnh có liên quan đặc biệt đến yếu tố di truyền, nghĩa là trong gia đình dòng họ có nhiều người bị bệnh tương tự hoặc loại bệnh dị ứng khác như mề đay, viêm mũi dị ứng, hen suyễn.v.v… Ở người bị bệnh chàm thể tạng, khi có con thì đứa con cũng có thể bị bị loại bệnh dị ứng tương tự, nếu cả hai vợ chồng cùng có thể tạng dị ứng thì chắc chắn đứa con sinh ra sẽ chịu ảnh hưởng. Người có thể tạng dị ứng thì dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố gây nên dị ứng, việc xác định rõ các yếu tố gây dị ứng là việc không dễ dàng, đòi hỏi người bệnh phải có sự hợp tác và theo dõi chặt chẽ, lâu dài với bác sỹ điều trị.

Bệnh chàm thể tạng ở trẻ em

Bệnh chàm thể tạng ở trẻ em hay còn gọi là chàm sữa, lát sữa là do bệnh phát ra trong lứa tuổi dùng sữa. Bệnh thường bắt đầu khi trẻ được 3 tháng tuổi.

Biểu hiện đầu tiên  là tấy những mụn nước nhỏ li ti xuất hiện ở hai bên má, sau đó có thể xuất hiện thêm ở cằm, trán. Các mụn nước mỏng nhỏ thường hay bị vỡ, làm da bị rớm dịch và đỏ. Khi vùng da bị nhiễm trùng thì mặt cũng sẽ sưng đỏ luôn, đóng mày màu vàng, lúc nào cũng kèm theo triệu chứng ngứa ít hoặc nhiều làm trẻ hay lấy tay cà lên mặt, càng gãy thì bệnh dễ lan rộng thêm. Có khi trẻ bị sốt, biến ăn, mất ngủ, quấy khóc làm cha mẹ rất sốt ruột và lo lắng.

Bệnh có lúc phát triển rầm rộ, rồi có lúc giảm rõ rệt nhưng thường khó khỏi hẳn. Cho đến khoảng 2 tuổi và cứ tái đi tái lại nhiều lần. Các yếu tố gây ra bệnh chàm thể tạng ở trẻ em tương đối khó phát hiện, có thể là do sữa mẹ hoặc loại sữa khác, do bụi phấn, xà bông, vi khuẩn…

Đặc điểm của đứa trẻ có thể tạng di ứng là dễ bị dị ứng với một hoặc nhiều yếu tố khác nên cần thiết phải tìm ra và loại trừ những yếu tố đó như hạn chế tắm các lọai xà bông, dầu gội đầu có nhiều chất thơm, hạn chế các loại thuốc bôi có chứa Corticoid…

Bệnh chàm thể tạng ở người lớn

Có 2 trường hợp xảy ra : bệnh chàm thể tạng chuyển tiếp từ nhỏ sang tuổi lớn hơn, bệnh phát ra ở vị trí khác; bệnh chàm thể tạng ở trẻ em tạm thời biến mất rồi xuất hiện ở tuổi lớn.

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm dai dẳng hoặc tái phát ở người lớn phức tạp hơn trẻ nhỏ, bệnh có thể xuất hiện bất cứ chổ nào trên cơ thể, thường gặp ở hai chi dưới, hai chi trên và có tính đối xứng. Triệu chứng là nổi mụn nước trên nền da đỏ, sau đó mụn vỡ nhanh chóng làm tiết dịch đóng mài, để bệnh lâu trở thành mạn tính, chỗ bị bệnh chàm da dày lên, ngứa, làm người bệnh gãi nhiều dễ bị nhiễm trùng, tổn thương. Bệnh cứ tái đi tái lại ảnh hưởng đến tâm lý, làm giảm sự tập trung ảnh hưởng đến năng xuất lao động, học tập.

Điều trị – chữa bệnh chàm thể tạng

Điều trị bệnh chàm thể tạng ở người lớn khó hơn ở trẻ nhỏ vì nguyên nhân gây bệnh phức tạp hơn, cần phải điều trị liên tục và kiên trì, tái khám thường xuyên và cần tư vấn của bác sỹ điều trị, việc điều trị cần có thời gian vì thế nên dùng thuốc đúng bệnh và có hiệu quả dứt hẳn, không bị tái phát, đặc biệt không gây ra tác dụng phụ.

Phòng khám đông y Thiên Phú Đường chuyên chữa bệnh ngoài da.

Tư vấn và khám bệnh miễn phí tại
0971.114.115 hoặc 0971.175.111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *