Bệnh vẩy nến, hiểu rõ để điều trị cho tốt

Là một trong những căn bệnh ngoài da phổ biến và quái ác nhất trong các loại bệnh ngoài da, bệnh vảy nến có thể bắt gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, gây mất tự tin, khó chịu cho người bệnh mắc phải.

Vảy nến là một bệnh mãn tính, nam nữ đều bị, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh diễn tiến từng đợt, có nhiều nguyên nhân phát sinh vì vậy việc điều trị cần nhiều thời gian mới làm dứt hẳn bệnh.

Triệu chứng của bệnh vẩy nến

Tổn thương căn bản của bệnh vảy nến là mảng hồng ban có vảy màu trắng như xà cừ hay lắp lánh như mica, vảy gồm có nhiều lớp gồ cao trên da, dễ bong, khi cạo vụn ra như bột trắng hoặc nến vụn. Lớp vảy tái tạo rất nhanh, bong hết lớp này thì lớp khác lại đùn lên, ngứa ít hoặc nhiều, đau khớp khi bệnh xảy ra ở khớp. Có khi vảy nến mọc ngay trên các vết sẹo, vết trầy xướt, vết mổ, vết tiêm chủng, hoặc trên một bệnh ngoài da đã có sẵn trước đó.

Một số biểu hiện của bệnh vảy nến

Có nhiều dạng vảy nến như : vảy nến giọt ( thường theo sau một nhiễm trùng cất tính như nhiễm liên cầu trùng, vius ở đường hô hấp trên, thường là những sẩn đỏ hình hạt đậu, ít vảy, rải rác khắp cơ thể); vảy nến vòng ( mảng hồng ban có giới hạn là vòng rìa đỏ đậm, phí trong là viền vảy, trên mặt phủ vảy); vảy nến mủ ( gồm có nhiều mụn mủ vô trùng nằm trong những mãng hồng ban có vảy); vảy nến da đầu ( chiếm khoảng 50% trường hợp kem với da, da đầu đóng nhiều lớp vảy nằm trên mảng hồng ban, nhiều người lầm tưởng là gầu, khi lan rộng đến tráng thì mảng hồng ban rõ hơn); vảy nến ở mặt ( vảy mỏng hơn, giới hạn ít rõ hơn, thường xuất hiện vùng cánh mũi); vảy nến móng ( nhiều móng cùng bị tổn thườn cùng một lúc, bờ tự do của móng bị đội lên, phần dước móng bị dày hoặc phần móng mọc ra bị hư lõm ngang, dọc khi phần da ở góc móng bị ảnh hưởng); vảy nến toàn thân ( sau nhiều cơn tái phát hay bệnh vảy nến mãn tính, điều trị với Corticoid toàn thân da bị đỏ, đóng nhiều vảy); vảy nến khớp ( đa số trường hợp tổn thương da trước khi tổn thương ở khớp, thường gặp ở các đốt ngón tay, cổ tay, dầu gối, đót sống, lâu ngày thành co cứng, biến dạng).

Nguyên gây bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến do nhiều nguyên nhân phát sinh như : yếu tố di truyền; khí hậu : trời lạnh, phơi nắng lâu, nóng ẩm; kích thích da như xà bông, bột giặt, kem bôi; chấn thương, nhiễm trùng đường hô hấp, rối loạn chuyển hóa, tiêu hóa; yếu tố tâm lý : lo âu, xúc động mạnh.

Vảy nến là bệnh diễn tiến từng cơn, có lúc bộc phát, có lúc thuyên giảm, khi hết thương tổn có thể để lại dát màu trắng hoặc màu sẫm. Nói chung, đây là bệnh mãn tính, lành tính, ngoại trừ biến chứng đỏ da toàn thân hoặc tổn hại khớp xương gây tàn phế, vì vậy cần an tâm tin tưởng, tránh lo lắng bị quan, tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, sử dụng thuốc bôi và uống thuốc đúng chỉ định, cần tái khám theo và tư vấn thường xuyên của bác sỹ.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi chữa bệnh tại phòng khám Thiên Phú Đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *